Tuesday, September 12, 2017

Tác dụng của bồ kết với sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ

Tác dụng của bồ kết không còn xa lạ đối với mọi người. Từ xa xưa ông bà ta đã sử dụng bồ kết trong cuộc sống vì biết loại quả này có rất nhiều công dụng bổ ích. Đặc biệt là hiệu quả không ngờ với sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ chúng ta.

1. Đặc điểm của bồ kết 

tác dụng của bồ kết
Trái bồ kết thường được ông cha ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày
Trái bồ kết được gọi tên khoa học là Fructus Gleditschiae. Còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: chùm kết, tạc giác, bồ kếp, trư nha tạo giác.
- Quả bồ kết thường được phơi khô, sau đó bỏ hạt dùng sống hoặc đốt thành than để tán bột.
- Hạt bồ kết được lấy từ quả, phơi khô hoặc sấy có hiệu quả chữa bệnh rất tốt.
- Gai bồ kết được lấy từ thân cây, phơi khô hoặc sấy. Sau đó thái mỏng và dùng để kháng khuẩn và nấm.
Trong Đông y loại quả này được sử dụng rất nhiều. Có thể tạo nên vị thuốc uống, thuốc dùng ngoài da chữa bệnh, nâng cao sức khỏe

2. Các bài thuốc chữa bệnh từ bồ kết

Tác dụng của bồ kết  đầu tiên phải kể đến đó là chữa bệnh. Tùy vào mỗi loại bệnh sẽ có phương thức sử dụng khác nhau:
- Chữa đau răng: Bồ kết nước cháy đen, ngâm với rượu trắng và để 1 ngày 1 đêm. Sau đó mang thuốc này ra ngậm hàng ngày. Chỉ cần làm vài ngày là có thể giảm đau răng hiệu quả.
- Chữa viêm xoang, nghẹt mũi. Những người bị viêm xoang thường đốt bồ kết lên sau đó xông khói đó. Khói này sẽ giúp mũi thông và dễ thở hơn.
- Trị ho bằng bồ kết: Có thể kết hợp với quế chi, đại táo, cam thảo… Sắc chung các nguyên liệu trên và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Tuy nhiên với bài thuốc uống bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ hoặc đến các hiệu thuốc đông y để được tư vấn nhé.
- Trị trúng phong cấm khẩu. Dùng quả bồ kết bỏ hạt, nướng cháy và nghiền thành bột. Sau đó pha với nước để uống.
- Trị méo miệng trúng gió: Ngày xưa ông bà ta hay dùng bài thuốc trị méo miệng trúng gió bằng bồ kết đó là nướng 10 quả thành than, sau đó tán mịn và hòa với giấm tạo thành hỗn hợp sệt. Nếu bị méo miệng bên trái thì đắp bên phải và ngược lại. Cách này có hiệu quả với người mới bị bệnh.
- Trị chốc đầu, rụng tóc với trẻ nhỏ: ngâm quả trong nước nóng và lấy nước đó rửa vết thương hoặc gội đầu.
Tác dụng của bồ kết có rất nhiều, trên đây chỉ là một số công dụng phổ biến đối với sức khỏe. Vậy với sắc đẹp thì bồ kết có vai trò như thể nào?

3. Tác dụng của bồ kết với tóc

tác dụng của bồ kết đối với tóc
Nướng bồ kết để gội đầu
- Dùng bồ kết nguyên chất để gội đầu. Nhiều người băn khoăn không biết  gội đầu bằng bồ kết có tác dụng gì . Câu trả lời là chăm sóc tóc, trị gàu hiệu quả. Các bạn chỉ cần ngâm trái bồ kết khô với nước nóng hoặc đun sôi, sau đó nghiền nát và lọc lấy nước rồi dùng để gội đầu. Gội đầu thay dầu gội đầu hàng ngày sẽ giúp tóc sạch gàu và đen mượt đó. Đây là cách sử dụng đơn giản mà ông bà chúng ta đã tử dùng.
- Bồ kết kết hợp với vỏ bưởi kích thích tóc mọc nhanh hơn. Đun kết hợp với vỏ bưởi, hương nhu, cỏ mần trầu,... lấy nước gội đầu hàng ngày. Đây cũng là cách mà ông bà ta vẫn làm để có mái tóc dài, dày và đẹp. loại dầu gội đầu đặc biệt không chỉ làm sạch, khỏe da đầu mà còn giúp giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh hơn, dày hơn.
mua dầu gội bồ kết

- Tác dụng của bồ kết khi kết hợp với hương nhu sẽ giúp mái tóc dày và mềm mượt hơn. Bạn có thể đun bồ kết, hương nhu với vỏ bưởi để lấy nước sử dụng. Gội đầu kết hợp với massage sẽ làm lưu thông khí huyết, kích thích mọc tóc mới và chăm sóc tóc khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Ngoài những tác dụng của mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bồ kết còn có nhiều công dụng khác như xông nhà, đun nước tắm.... Các bạn có thể dự trữ loại trái phơi khô này trong nhà và sử dụng kết hợp theo hướng dẫn trên nhé. 
Biên tập bởi daugoibuoi.net

1 comments

Mình có bài thuốc chữa xoang rất hay. Bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu Tại đây


Biểu tượng cảm xúcẨn Biểu tượng cảm xúc